Nhiều ưu đãi tài chính từ chủ đầu tư giúp người trẻ dễ “tậu” nhà

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, thay vì chờ tích lũy đủ, chuyên gia cho rằng người trẻ nên tranh thủ sử dụng đòn bẩy tài chính cùng chính sách thanh toán ưu đãi từ chủ đầu tư để mua nhà.

Thị trường “nở rộ” các chính sách bán hàng hấp dẫn

Quyết định vay ngân hàng hơn 60% nguồn tài chính mua căn hộ 2,2 tỷ đồng tại quận Bình Chánh, TP.HCM, anh Phước Hòa (đang trọ tại quận Tân Phú) cho biết, nếu không dựa vào các ưu đãi lãi suất và thanh toán từ chủ đầu tư, anh sẽ không dám “làm liều” như vậy. Theo anh Hòa, dựa trên thu nhập của gia đình hiện tại, tính đường đợi tích góp đủ mới mua nhà sẽ chẳng biết phải đợi đến khi nào mới mua nổi. Vay số vốn lớn thì áp lực tài chính chắc chắn là rất nặng. May mắn là thời điểm này nhiều chủ đầu tư có chính sách ưu đãi vay và thanh toán rất tốt. Nếu đã phải chấp nhận dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà thì anh nghĩ không mua lúc này thì đợi lúc nào.

Càng về những ngày cuối năm, làn sóng kích cầu BĐS càng trở nên sôi động. Bên cạnh việc cho ra mắt thị trường các gói sản phẩm mới, nhiều chủ đầu tư còn đi kèm theo đó là những chính sách bán hàng linh hoạt và hỗ trợ tài chính ưu đãi khó có được. Mới đây khi chính thức giới thiệu ra thị trường dự án MT Eastmark City (TP. Thủ Đức), chủ đầu tư Điền Phước Thành cũng tung ra gói ưu đãi tài chính hấp dẫn cho người mua nhà. Chỉ cần thanh toán 30% giá trị sản phẩm cho đến khi nhận nhà vào năm 2023, khoản tài chính còn lại được hỗ trợ vay từ các ngân hàng uy tín như Agribank, Vietcombank với lãi suất ưu đãi và được ân hạn nợ gốc, lãi đến khi dự án bàn giao.

Ngày càng nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính và tận dụng các ưu đãi bán hàng từ CĐT để mua nhà và tham gia đầu tư bất động sản.

Tương tự, khi chào bán ra thị trường các că hộ thuộc dự án khu phức hợp Westgate Bình Chánh, chủ đầu tư An Gia đang áp dụng chính sách bán hàng khá linh hoạt. Theo đó, với khách mua nhà nhưng cần vay vốn chỉ cần chuẩn bị khoảng 15% giá trị căn hộ và lũy kế đến quý 4/2022 đóng tổng cộng 30%. Còn lại ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà vào năm 2023 và trong hai năm này không tính lãi và ân hạn nợ gốc hoàn toàn. “Nếu tính theo hướng đó, với căn hộ ba phòng ngủ 85m2 có mức giá khoảng 3,4 tỷ đồng, người mua chỉ cần trả trước khoảng 500 triệu đồng. Đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được từ 30-100% tính theo biên độ tăng giá trung bình căn hộ tại TP.HCM là 10-30% sau 2 năm. Chính sách mua nhà được thiết kế để phù hợp với các gia đình trẻ, có thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng”, đại diện An Gia cho biết.

Cũng trên thị trường khu Đông, Masterise Homes cũng áp dụng chính sách hỗ trợ khách hàng vay tới 100% giá trị căn hộ nếu dùng một BĐS khác làm tài sản đảm bảo. Khách hàng được hỗ trợ vay từ khi mua nhà tới khi nhận nhà thì trả tối thiểu 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại có thể trả góp tối đa 35 năm. Đây chính là điểm lợi nhất, vì người đổi nhà sẽ có thể chủ động và lên kế hoạch tài chính trong thời gian từ 2-3 năm.

Cơ hội để người trẻ tiếp cận nhà ở

Ông David Jackson, TGĐ Colliers Việt Nam cho rằng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản, giúp người mua nhà xoay sở được khoản tiền thiếu hụt để mua được BĐS như ý. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà thị trường đang sôi động, nhà đầu tư nhìn thấy nhiều cơ hội và mong muốn có được các khoản vay nhanh chóng giúp họ đón đầu thị trường để tìm kiếm lợi nhuận cũng như giải bài toán an cư. 

Tính toán bài toán vay hợp lý sẽ giúp nhiều nhà đầu tư trẻ và người có nhu cầu an cư dễ hiện thực hóa mong muốn sở hữu bất động sản.

Theo chuyên gia Collier Việt Nam, người trẻ nên cân nhắc dòng vốn tích lũy để tìm hình thức an cư phù hợp. Ví dụ, mua căn hộ ở ngay giá 3 tỷ đồng thì vốn sẵn tối thiểu nên có là 1,5 tỷ đồng. Còn nếu chỉ có khoảng 500 triệu đồng, cơ hội sở hữu nhà ở vẫn có song nên tìm kiếm các dự án vừa triển khai. “Người mua BĐS nên nắm bắt cơ hội nếu có thể trong giai đoạn này để tận dụng được nhiều ưu đãi từ các chủ đầu tư. Những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến các chủ đầu tư có thêm nhiều chương trình ưu đãi hơn những năm vừa qua, là cơ hội tuyệt vời cho người mua nhà đất nếu có thể tận dụng", chuyên gia Colliers nhận định.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhìn nhận, thị trường BĐS hiện nay lợi thế đang thuộc về người mua nhà, vì thế tận dụng các chính sách ưu đãi về lãi suất từ chủ đầu tư chính là chìa khóa để nhiều người trẻ với tài chính chưa khá giả có thể tranh thủ thời cơ để mua nhà hay đầu tư BĐS trong bối cảnh làn sóng tăng giá nhà khó giảm như hiện nay. Nhà đầu tư cũng nên tích cực tìm hiểu các chính sách ưu đãi từ nhiều ngân hang để tìm ra gói vay có lợi nhất cho mình. Nếu có thể, nên tránh việc vay với tỷ lệ quá cao. Trong giai đoạn này, mặc dù có thể có nhiều cơ hội trên thị trường nhưng nếu thực sự không có quá nhiều vốn thì cần thận trọng hơn trong bài toán vay vốn.

Vị chuyên gia này khuyến nghị, dùng đòn bẩy tài chính sẽ linh hoạt được khoản tiền thiết hụt của người mua, nhưng trước khi vay cần đánh giá lại toàn diện tình hình tài chính để quyết định tỷ lệ vay phù hợp và lên phương án trả nợ hợp lý. Ngoài ra, trong nhiều tiêu chí đặt ra khi sử dụng đòn bẩy tài chính, người mua nên chú ý tới các yếu tố tổng quan về dự án như vị trí tọa lạc, kết nối giao thông hay tiềm năng phát triển của khu vực xung quanh. Đồng thời, cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng. Để sát hơn với mức tích lũy còn khiêm tốn, một yếu tố rất quan trọng là giá cả và vị trí. Để tránh giá bán tăng cao, người ở thực có xu hướng tìm đến các khu vực ngoại thành với ngưỡng giá mềm, hạ tầng kết nối hoàn thiện. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở "vùng trũng" BĐS nhờ thanh khoản tốt cùng lợi thế từ quy hoạch hạ tầng và đầu tư công.

Có thể bạn quan tâm
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới
Trải nghiệm căn hộ King Palace: nơi các vị vua sống?
Mới cập nhật
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với