Làm nhà năm 2022: hướng Đông nên hạn chế động thổ xây mới

Năm 2022 hướng Đông chỉ được thứ cát, nên hạn chế động thổ làm nhà hướng này. Trường hợp buộc phải xây dựng trong năm 2022, nên ưu tiên chọn thời điểm tháng 3 âm lịch để khởi công.

Chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, cho biết từ năm 2022 là thời điểm bắt đầu bước vào vận 9 trong tam nguyên cửu vận. Do đó, khi xây mới, tôn tạo, sửa chữa ngôi nhà gia chủ cần lưu ý để đón được vận tốt, gia tăng tài lộc, tận dụng yếu tố thiên khí, địa khí cũng như tối ưu công năng, diện tích, phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Cụ thể, việc xây nhà phụ thuộc Thiên khí (đắc vận khí), Địa khí (đắc long khí), Nhân khí (sự hòa hợp, đồng thuận).

Ngoài ra, nhiều người nhầm tưởng việc làm nhà vào các năm kim lâu, hoang ốc, tam tai là không tốt. Thực ra, nếu tuổi phạm những năm này chỉ không đứng ra động thổ, nếu được năm đẹp, hợp với hướng nhà vẫn nên xây nhà (mượn người động thổ).

Hướng Đông gồm 3 sơn Giáp, Mão, Ất, trải dài từ 67,5 độ đến 112,5 độ. Tương ứng với 3 sơn này, là các hướng nhà: tọa Canh hướng Giáp; tọa Dậu hướng Mão và tọa Tân hướng Ất.

Làm nhà hướng Đông năm 2022Nhà hướng Đông không nên động thổ trong năm 2022, trường hợp bắt buộc xây dựng nên khởi công vào tháng 3 âm lịch. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, năm 2022 Mậu Kỷ Đô Thiên Sát rơi vào sơn Dậu (chính Tây, ngũ hành thuộc Kim) nên những ngôi nhà tọa Tây hướng Đông phạm Mậu Đô Thiên và Kỷ Đô Thiên (tọa Canh hướng Ất hoặc tọa Dậu hướng Mão đều phạm Mậu Kỷ Đô Thiên Sát). Bên cạnh đó, hướng này còn phạm Kim Thần Thất Sát (rơi vào phương Tây Bắc), những căn nhà tọa Tây hướng Đông không đắc vượng khí năm 2022. Gia chủ nên hạn chế khai sơn lập hướng (xây mới) nhà hướng Đông, chỉ trường hợp quá cấp bách về chỗ ở, không có phương án khác mới buộc phải xây dựng nhà hướng Đông trong năm 2022.

Với việc khởi công xây mới: do hướng Đông phạm Kim Thần nên tuyệt đối không khởi công vào tháng 2 âm lịch vì rất hung. Mậu Kỷ Đô Thiên Sát bay về phương Tây, ngũ hành Kim, do đó gia chủ nên chọn các tháng có ngũ hành thuộc Thổ để bổ long và chế Kỷ Đô Thiên, giảm sát khí của Kim Thần Sát đối với hướng. Cụ thể, nên chọn các tháng tứ quý trong năm gồm Thìn, Mùi, Sửu (tức tháng 3, 6, 12 âm lịch).

Nếu cập rập không thể làm vào đầu năm, gia chủ cũng có thể chọn tháng 12 âm lịch. Trước đây quan niệm của cha ông thường kiêng làm nhà 2 năm do lo ngại thời gian kéo dài tốn kém, khó tìm thợ thuyền và không nạp trọn khí. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì việc chọn thời điểm vượng khí để động thổ, cất nóc, nhập trạch vẫn quan trọng hơn, giúp lọc, giảm được sát khí. Hiện nay có những căn nhà có quy mô rất lớn, có thể phải xây 3 năm mới xong phần thô hoặc nhà chung cư cũng xây dựng kéo dài nhiều năm nên không cần kiêng làm nhà 2 năm.

Với việc tu tạo sửa chữa (tu phương): đứng từ trung cung nhìn về phương Đông nếu cải tạo ở phương Đông hoặc làm thêm nhà phụ, tu tạo phòng ốc, cải tạo tại phương Đông... có thể thực hiện vào các tháng 3, 6, 12 âm lịch.

Nhìn chung việc khai sơn lập hướng trong năm 2022 với nhà hướng Đông chỉ được thứ cát, nên hạn chế làm. Trong các tháng tứ quý, nên chọn tháng 3 âm lịch khởi công hoặc tu tạo, sửa chữa là tốt nhất (tháng 3 được 8 phần khí, tháng 6 và 12 được 3 phần khí).

 

Có thể bạn quan tâm
Cách dùng đá thạch anh trong phong thủy nhà ở
Mới cập nhật
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với