Có nên thuê thiết kế nội thất không?

Có nên thuê thiết kế nội thất không là băn khoăn của không ít gia chủ khi bắt tay vào hoàn thiện tổ ấm mới. Để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Một số người vì mong muốn ngôi nhà thật hoàn hảo mà không do dự thuê ngay đơn vị thiết kế uy tín. Nhưng cũng có nhiều người muốn tiết kiệm chi phí mà quyết định không thuê thiết kế thi công và tự tìm hiểu, mua sắm đồ theo ý thích hoặc nghĩ tự tham khảo trên mạng là đủ. Vậy có nên thuê thiết kế nội thất không hay tự mình thiết kế nhà? Trước hết, hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của hai cách làm này.

có nên thuê thiết kế nội thất không
Có nên thuê thiết kế nội thất không là thắc mắc chung của khá nhiều người.

Tự thiết kế nội thất

Ưu điểm:

 • Khi tự mình thiết kế nhà, gia chủ được dịp sáng tạo trong cách sắp xếp, bài trí không gian sống phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân cũng như của các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà khi đó sẽ mang đậm gu thẩm mỹ, cá tính và phong cách riêng của gia chủ.
 • Việc tự tay thiết kế nội thất giúp chủ nhà tiết kiệm một khoản chi phí thuê đơn vị thiết kế nội thất. Số tiền tiết kiệm được có thể dùng để mua sắm đồ nội thất, đồ trang trí hoặc để bù vào chi phí thi công nội thất.
 • Chủ nhà cũng có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức liên quan đến thiết kế và được trải nghiệm thú vị với việc bài trí, sắp xếp đồ đạc, tìm hiểu nhu cầu cũng như sở thích của các thành viên trong nhà.

Nhược điểm:

 • Tuy có nhiều ưu điểm nhưng tự tay thiết kế nội thất chưa bao giờ là việc đơn giản. Do là người tay ngang trong lĩnh vực, chủ nhà khó có thể hiểu biết rõ về công trình dù cho đó là ngôi nhà của họ. Chủ nhà sẽ phải dành rất nhiều thời gian (vài tuần cho tới vài tháng) để tìm hiểu, nghiên cứu hiện trạng ngôi nhà cũng như các kiến thức về thiết kế nội thất.
 • Dân nghiệp dư sẽ khó hiểu và khó nắm bắt được hết những yêu cầu kỹ thuật, các tiêu chuẩn thiết kế để có một không gian đẹp, phù hợp. Điều này có thể dẫn tới những sai sót xảy ra, chẳng hạn như kích thước nội thất không tương ứng diện tích nhà, thiếu tính thống nhất trong màu sắc hay kiểu dáng đồ dùng.
 • Vì bạn chưa có kinh nghiệm thiết kế nội thất nên có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt hay dư thừa các chi tiết nội thất, dẫn tới phải sửa chữa, thay thế gây tốn kém tiền bạc không đáng có.

Thuê đơn vị thiết kế nội thất

Ưu điểm:

 • Các đơn vị thiết kế thi công nội thất thường quy tụ đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm. Họ là những người có đầu óc sáng tạo và kiến thức chuyên môn vững vàng nên dễ dàng đưa ra những lời tư vấn, những phương án giúp tạo ra tổ ấm hài hòa, đảm bảo cân đối giữa tính thẩm mỹ và công năng, đồng thời khai thác triệt để không gian.
 • Thuê đơn vị thiết kế là phương pháp tiết kiệm thời gian. Gia chủ sẽ không mất thời gian tìm hiểu kiến thức về thiết kế nội thất, lập bản vẽ thiết kế hay giám sát thi công.
 • Các đơn vị thiết kế thường có sẵn xưởng sản xuất nội thất hoặc liên kết với các xưởng nội thất nên sẽ tiếp cận được những sản phẩm tốt, đồng bộ với giá thành hợp lý. Mặt khác, họ cũng có kinh nghiệm để tính toán lượng vật tư vừa đủ, tránh được những chi phí phát sinh không đáng có.
 • Công ty thiết kế thi công chuyên nghiệp có trách nhiệm giám sát để đảm bảo mọi hạng mục từ lớn đến nhỏ đều được hoàn thiện giống như bản vẽ 3D. 
 • Đơn vị thiết kế, thi công sẽ chịu trách nhiệm bảo hành, sửa chữa khi có hỏng hóc xảy ra.

hình thiết kế nội thất
Các chuyên gia thiết kế luôn tìm ra những phương án bố trí không gian tối ưu.

Nhược điểm:

 • Chủ nhà sẽ phải chi trả thêm một khoản phí nhất định (khoảng 100-150 nghìn/m2). Một số đơn vị có thể khuyến mãi chi phí thiết kế cho khách hàng lựa chọn thiết kế thi công trọn gói, bạn nên lưu ý điều này.
 • Nếu thiếu sáng suốt khi lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất, chủ nhà có thể gặp phải đơn vị thiết kế non kém, không có tiêu chuẩn cụ thể để giám sát hay đánh giá chất lượng công việc, sử dụng vật liệu rẻ tiền, không có cam kết tiến độ rõ ràng... dẫn đến trong quá trình sử dụng sau bàn giao, chủ nhà phải sửa chữa tốn kém, chắp vá. 

Vậy có nên thuê thiết kế nội thất không?

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục, thuê đơn vị thiết kế là giải pháp tối ưu, tiết kiệm hơn cả với những người ngoại đạo không có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm về thiết kế nội thất. Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra các tính toán, thiết kế cân đối nhằm tối đa không gian sống, đảm bảo được tính thẩm mỹ lần công năng trong khoảng ngân sách cho phép. Còn nếu tự tin vào gu thẩm mỹ, kiến thức kỹ thuật của bản thân thì bạn có thể tự thi công hoàn thiện căn hộ để tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất

Hiện nay, nhiều gia chủ có xu hướng thuê thiết kế thi công nội thất bởi những ưu điểm của dịch vụ này mang lại. Khi đó, cần ghi nhớ những lời khuyên dưới đây.

Hiểu rõ hình thức thiết kế, thi công nội thất hiện nay

Hiện có hai hình thức thuê thiết kế, thi công nội thất phổ biến là:

Thiết kế thi công trọn gói: Với hình thức này, đơn vị thiết kế sẽ thực hiện toàn bộ các công đoạn từ A đến Z, chủ nhà chỉ cần xách vali đến ở. Ưu điểm của hình thức này là chủ nhà phải trả nhiều chi phí hơn nhưng không mất thời gian giám sát quá trình thi công mà ngôi nhà được hoàn thiện sát với bản vẽ thiết kế đã chốt. Với hình thức này, đơn vị thiết kế cũng có nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, chẳng hạn như miễn phí thiết kế hay chiết khấu phần trăm.

Thi công theo thiết kế có sẵn: Chủ nhà đã lên ý tưởng và có sẵn bản vẽ 3D, công ty nội thất chịu trách nhiệm bóc tách và tiến hành thi công nội thất. Khi lựa chọn hình thức thi công theo thiết kế có sẵn, chủ nhà sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhưng có thể phải gánh chịu rủi ro khi đơn vị thi công chưa hiểu hết ý đồ của người thiết kế, gây ra tình trạng thiếu liền mạch, thiếu thống nhất.

Tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị thiết kế

Các công ty thiết kế nội thất mọc lên ngày càng nhiều và cạnh tranh rất gay gắt. Trước những lời quảng cáo hoa mỹ, khách hàng dễ bị phân tâm và bối rối không biết công ty nào tốt để chọn thuê. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về đơn vị mình sắp thuê như hồ sơ pháp lý, hồ sơ sản phẩm đã thực hiện, phản hồi của khách hàng…

Không chỉ dựa vào giá cả để quyết định

Phần lớn khách hàng thường đưa ra quyết định hợp tác với các đơn vị thiết kế “chào giá" thấp hơn. Tuy nhiên, “tiền nào của ấy”, bạn chớ vội lao đầu vào những công ty thiết kế với giá quá rẻ bởi trong lĩnh vực thiết kế nội thất có rất nhiều chủng loại vật liệu với mức giá chênh lệch đáng kể. Việc lựa chọn đơn vị đưa ra mức giá thấp hơn nhưng chất lượng vật liệu không đảm bảo có thể dẫn tới những thiệt hại kinh tế trong tương lai bởi số tiền bỏ ra để bảo trì, sửa chữa trong tốn kém hơn nhiều so với số tiền tiết kiệm được hiện tại. Hãy so sánh, cân nhắc dựa trên thông tin về vật liệu, chủng loại, đồng thời yêu cầu bên thi công gửi báo giá chi tiết bao gồm cả vật liệu chính, phụ kiện, chất liệu sơn phủ bề mặt…

Tin tưởng kiến trúc sư

Khi đã thuê kiến trúc sư, chủ nhà nên thảo luận kỹ càng về nhu cầu, sở thích cũng như ý tưởng của gia đình ngay từ đầu. Sau đó, nên toàn tâm toàn ý giao việc thiết kế nội thất cho kiến trúc sư, để họ được tự do sáng tạo và hiện thực hóa các đề xuất của chủ nhà trong bản thiết kế.

Làm hợp đồng cụ thể, rõ ràng

Một bản hợp đồng rõ ràng, cụ thể là điều cần thiết khi bắt tay vào hợp tác trong bất cứ lĩnh vực nào, nhất là khi thuê đơn vị thiết kế nội thất. Trong hợp đồng cần ghi rõ các điều khoản cụ thể về chi phí, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, bảo hành… để tránh những tranh chấp không đáng có về sau.

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với