Sóng đầu tư BĐS sẽ tiếp tục đổ về các đô thị vùng ven trong năm 2022

Bên cạnh những nhận định lạc quan về khả năng phục hồi mạnh mẽ của thị trường địa ốc trong năm 2022, giới chuyên môn cũng dự báo xu hướng dòng tiền đầu tư sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường vùng ven trong các năm tới đây.

Sóng đầu tư tiếp tục đổ về vùng ven

Trong khuôn khổ tọa đàm về “Tiềm năng của các dòng sản phẩm BĐS trong năm 2022”, ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland cho biết, nếu các gói kích cầu kinh tế tiếp tục được đưa ra thì năm 2022 sẽ là năm bứt tốc mạnh mẽ của bất động sản nhà ở, du lịch và nghỉ dưỡng, bởi khả năng dịch bệnh sẽ được khống chế, hoạt động giao thương, di chuyển quốc tế sẽ sớm trở lại bình thường.

Ông Dũng cũng cho rằng, trước sự rung lắc mạnh của thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm 2021, dự báo sóng dịch chuyển sang mua BĐS trong năm 2022, trong đó nhà liền thổ và BĐS nghỉ dưỡng vẫn được ưa chuộng, nhất là những sản phẩm nằm trên các địa phương có ưu thế về phát triển hạ tầng liên kết vùng và các đại đô thị quy mô tích hợp phát triển theo mô hình sống xanh tiếp tục là điểm đến của dòng tiền đầu tư và nhu cầu người mua thực.

Dòng tiền đầu tư và nhu cầu mua BĐS được dự báo tiếp tục hướng về các dự án triển khai tại thị trường vùng ven TP.HCM.

“Nhìn lại kết quả năm 2021, dù mất hơn 4 tháng giãn cách nhưng giao dịch tại các dự án trọng điểm của tập đoàn Novaland triển khai tại các thị trường vệ tinh thời gian qua như Aqua City (Biên Hòa, Đồng Nai), Novaworld Phan Thiết (Bình Thuận), Osen Bình Châu ( Vũng Tàu) đều đạt kết quả hơn 80%, đây là kết quả khả quan trong bối cảnh giãn cách xã hội hạn chế các nhà đầu tư đến tìm hiểu dự án. Theo dõi thị trường thời gian qua, có thể nhận thấy nhà đầu tư đang ngày càng chuộng đầu tư và sinh sống tại các đô thị vùng ven. Khi yếu tố địa lý và di chuyển không còn là rào cản nhờ hệ thống hạ tầng giao thông liên kết thuận lợi”, ông Dũng cho hay.

Đánh giá về bước chuyển mình của thị trường địa ốc năm 2022, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh nhìn nhận, đẩy mạnh đầu tư công và hạ tầng giao thông hoàn thiện cho thị trường phía Nam sẽ là tiêu điểm phát triển chính được chính phủ ưu tiên trong các năm tới đây. Động thái này sẽ tiếp tục tạo ra làng sóng dịch chuyển nhu cầu của thị trường địa ốc về các đô thị vệ tinh TP.HCM trong năm 2022.  “Sẽ có 3 tiêu chí chính dẫn dắt làn sóng đầu tư BĐS trong năm 2022 là hạ tầng giao thông, xu hướng sống wellness cân bằng giữa sức khỏe thể chất, tinh thần và sự phổ biến của phương tiện di chuyển bằng ô tô. Cả 3 tiêu chí này dự báo tiếp tục dẫn dắt nhu cầu đầu tư BĐS phát triển theo hướng ly tâm. Điểm đến của thị trường sẽ là các đô thị vùng ven triển khai tại khu vực có hạ tầng liên kết vùng với TP.HCM như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Phan Thiết”, ông Chánh cho hay.

Làn sóng Covid 19 đang thay đổi cách con người sống và làm việc, các doanh nghiệp dần hướng đến mô hình quản lý hiệu quả công việc thay vì thời gian. Làm việc tại nhà không chỉ là một xu hướng thời vụ mà dần trở thành hình thức linh hoạt được áp dụng rộng rãi hơn. Khi không bị gò bó phải sống trong trung tâm để thuận tiện đi làm, người mua nhà có xu hướng chọn đi xa để sở hữu môi trường sống xanh, thoáng mát và dịch chuyển ra vùng ven an thay vì nội thành chật chội. Nhà đầu tư và người mua thực sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh, khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ và việc đi lại bằng ô tô trở lên phổ biến hơn.

Xu hướng chọn đi xa để được sống xanh

Theo nghiên cứu mới đây của Bdsvungtau.vn cùng Intuit Singapore cho thấy, xu hướng ly tâm đang ngày càng gia tăng hậu Covid 19. Theo đó, gần 50% người mua nhà có xu hướng dịch chuyển nhu cầu sang nhà có diện tích lớn hơn, 40% trong số đó gia tăng nhu cầu đối với khu vực ít đông đúc hoặc ngoại thành, gần 60% lựa chọn ưu tiên môi trường sống xanh, thoáng và gần các tiện ích giao thông công cộng, các cơ sở ăn uống, trung tâm thương mại, bách hóa tổng hợp ngoại thành và hơn 55% người mua nhà mong muốn sở hữu một căn nhà gần bệnh viện, hiệu thuốc để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ cho gia đình. Sự dịch chuyển khẩu vị mua nhà đang khiến nhu cầu mua và đầu tư BĐS đổ về các đô thị vùng ven quy mô lớn, đây không chỉ là hướng mua chính mà còn là hướng phát triển chính của thị trường BĐS các năm tới đây.

Xu hướng wellness và sự bùng nổ hạ tầng phía Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng ly tâm của nhà đầu tư trong năm 2022.

Nhìn nhận về xu hướng “bỏ phố về vườn”, ông  Phan Công Chánh cho rằng, làn sóng đầu tư theo hạ tầng và BĐS sinh thái xanh hướng về các đô thị vệ tinh TP.HCM như Đồng Nai, Vũng Tàu sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo khi mà nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM quá thiếu hụt. Sự thay đổi tiêu chí sống làm thay đổi hướng chọn lựa dự án đầu tư. Thay vì hướng về các sản phẩm nhà ở triển khai manh mún, nhu cầu mua dịch chuyển đến các các đô thị, đại đô thị cao cấp quy mô lớn tại thị trường vệ tinh liền kề TP.HCM. Những khu đô thị này có chung tiêu chí, quy hoạch bài bản, có mật độ không gian xanh cao, sở hữu vị trí gần hệ thống sông ngòi, cung cấp dịch vụ tiện ích “all in one” và được triển khai bởi các doanh nghiệp đầu ngành uy tín.

Đặc biệt là khu vực Đồng Nai, trong năm qua thị trường “nổi sóng” không chỉ vì lợi thế là “sân sau” của TP.HCM, mà còn do đang có nhiều công trình trọng điểm được đẩy mạnh đầu tư như sân bay Quốc tế Long Thành, hệ thống các trục đường cao tốc kết nối như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và sắp tới là cao tốc Biên Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu… những năm qua, Đồng Nai trở thành tâm điểm phát triển đô thị của thị trường phía Nam. Hàng loạt dự án đại đô thị liên tục triển khai với quy mô và chất lượng vượt trội. Ví như KĐT Aqua City quy mô lên đến 1.000 ha phát triển nhiều loại hình sản phẩm nhà phố, biệt thự với 70% diện tích phát triển mảng xanh và tiện ích dịch vụ giáo dục, y tế, giải trí... hay Nam Long Group cũng vừa triển khai KĐT tích hợp Izumi City với diện tích 170ha tại Biên Hòa. Ngoài ra, hàng loạt dự án quy mô lớn khác của các chủ đầu tư như Hưng Thịnh, Long Hưng… cũng khiến sức nóng thị trường đang đổ về khu vực này.

Có thể bạn quan tâm
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới
Trải nghiệm căn hộ King Palace: nơi các vị vua sống?
Mới cập nhật
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với