Nhà ống Bắc Ninh ngập sắc xanh nổi bật trên tạp chí kiến trúc thế giới

Ngôi nhà ống có tên gọi NK Home (Bắc Ninh) vừa xuất hiện trên tạp chí kiến trúc hàng đầu nước Mỹ Archdaily. Ở công trình này, cây xanh là một loại chất liệu đặc biệt, được sử dụng để kết hợp cùng các vật liệu trang trí khác nhằm mang tới không gian sống độc đáo, gần gũi với thiên nhiên.

Nhà ống là một dạng nhà phổ biến tại Việt Nam với mặt tiền hẹp và rất sâu, do đó có nhiều hạn chế về giao thông, tầm nhìn, thông gió, chiếu sáng và thoát hiểm. Hơn nữa, do vị trí địa lý nằm trong khu đông dân cư và nằm cạnh các khu công nghiệp lớn nên các vấn đề về bụi bẩn và ô nhiễm tiếng ồn là những ưu tiên hàng đầu cần được giải quyết.

NK Home là mẫu nhà ống điển hình với diện tích 81m2 (4,5x18m). Chủ đầu tư là một cặp vợ chồng trẻ, yêu thích thiên nhiên, mong muốn mang thật nhiều cây xanh vào trong không gian sống và tạo ra được các không gian ở thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư.

mặt tiền nhà ống
Mặt tiền ngôi nhà được tạo hình tương phản về màu sắc, hình khối và vật liệu tạo ra điểm nhấn rõ ràng hơn.

Ngôi nhà có các công năng chính gồm: Gara, phòng khách, bếp, 3 phòng ngủ, 4 WC, sân chơi và sân phơi. Trong đó, các không gian chức năng chính được được bố trí ở phía trong, bao bọc bởi các không gian phụ phía trước và sau nhà. 

Phía trước nhà là khối phòng ngủ chính giúp tận dụng tầm nhìn, phía sau là khối phòng ngủ phụ và phòng khách, 2 khối chức năng chính được liên kết trực tiếp với nhau qua cầu thang và giếng trời giữa nhà. Cách bố trí này giúp cân bằng không gian và tạo cảm giác dễ chịu khi di chuyển qua các tầng.

logia ở các tầng nhà ốngLogia ở các tầng nằm cạnh bồn hoa mặt tiền được kết nối với nhau thông qua các khoảng trống tầng phía trước mặt tiền tạo ra không gian đệm để nghỉ ngơi, làm việc nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư đồng thời giúp mở rộng tầm nhìn, cải thiện không gian sống và hạn chế tác động của gió vào ngôi nhà.

sân trước nhà ống
Sân trước vừa là gara để xe, vừa là khoảng đệm với nhiệm vụ ngăn cách khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài.

không gian khách - bếp
Không gian khách - bếp liên thông, sử dụng nội thất đơn giản, gần gũi.

giếng trời giữa nhà
Giếng trời ở giữa nhà có xu hướng mở rộng hơn ở các tầng trên giúp kết nối nhiều không gian, từ WC, phòng ngủ, cầu thang và sân phơi tốt hơn, đồng thời tạo cảm giác mở và gần với thiên nhiên hơn ở các tầng trên, giúp lấy sáng tốt hơn cho các bồn hoa phía dưới và đảm bảo sự đối lưu gió cho không gian giữa nhà.

cầu thang kết nối các tầngCon người khi di chuyển trên cầu thang qua các tầng có thể cảm nhận được sự dịch chuyển của cây xanh và có thể quan sát cũng như kết nối dễ dàng với các tầng.

bồn hoa cạnh wcBồn hoa nằm cạnh WC vừa tạo điểm nhấn, giúp con người quan sát dễ dàng vừa đảm bảo sự riêng tư khi sử dụng ở bên trong.  

không gian phụDo ảnh hưởng của nắng Tây sau nhà và để đảm bảo sự riêng tư với các nhà xung quanh nên toàn bộ không gian phụ gồm WC, giếng trời và sân phơi được đẩy về phía sau nhà để hạn chế sự tác động trực tiếp của nắng đến các không gian sinh hoạt chính, tuy nhiên vẫn đảm bảo sự đối lưu gió và duy trì tầm nhìn từ trong ra ngoài.

phòng khách trên tầng 2
Phòng khách trên tầng 2 nằm ở phía cuối nhà.

giếng trời cuối nhàMột giếng trời nhỏ được bố trí phía sau nhà giúp đảm bảo sự cân bằng cảnh quan giữa các tầng, giúp tăng khả năng đối lưu gió, làm mát không gian, tăng tính kết nối và giúp thoát hiểm nhanh hơn khi xảy ra sự cố.

giếng trời nhỏ
Đây cũng là giải pháp giúp cải thiện cảnh quan, tầm nhìn và không khí trong phòng cho các không gian chính như phòng ngủ và phòng khách phía sau nhà.

sân chơiSân chơi và sân phơi nằm ở phía trước và sau ngôi nhà đảm nhận hai nhiệm vụ khác nhau, giúp ngôi nhà thích ứng với các điều kiện thời tiết tốt hơn.

sân phơi
Sân phơi phía sau nhà.

nhà ống vào buổi tối
NK Home là tổ hợp những giải pháp thực tế để khắc phục những hạn chế trong nhà phố trong đó kiến trúc sư NDT tập trung vào việc tạo ra nhiều không gian nghỉ ngơi, tăng khả năng thông gió, lấy sáng tự nhiên, cải thiện chất lượng không gian sống trong nhà và truyền cảm hứng sống xanh đến những người trong khu vực.

mặt bằng tầng 1 và 2
Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và tầng 2.

mặt bằng tầng 3 và 4
Bản vẽ mặt bằng tầng 3 và tầng 4.

mặt cắt
Mặt cắt.

mặt cắt 2
Mặt cắt 2.

mặt đứng nhà ống
Bản vẽ mặt đứng nhà ống.

mặt bằng vị trí
Mặt bằng vị trí.

 

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật
118 tuyến đường ở Vũng Tàu sẽ có tên mới

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên

Bán và cho thuê với